Xây nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp cần lưu ý những gì ?

 28/08/2020  Đăng bởi: Bảo Phúc Blogs

Nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp luôn là bài toán đau đầu của cả chủ nhà và các kỹ sư xây dựng do quỹ đất ở thành phố khá chật hẹp, các công trình xây dựng san sát nhau. Ngày nay, lượng người tập trung ở các thành phố lớn ngày càng đông, vì thế nhu cầu xây dựng nhà với diện tích nhỏ rất lớn và đây thực sự là vấn đề không hề dễ dàng.

Các kỹ sự xây dựng phải giải quyết tốt 3 nhu cầu thiết : đảm bảo không gian sống thông thoáng, đầy đủ tiện ích và có tính thẩm mỹ cao. Vậy khi xây nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp cần lưu ý những điều gì. Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Những lưu ý trong kết cấu nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế, bạn phải xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng của gia đình mình là xây nhà theo kiểu nào, bao nhiêu tầng, nhà có mấy phòng, diện tích từng phòng ra sao,...Vì diện tích đất xây nhà không nhiều, nên việc bố trí các phòng phải thực sự hợp lý để tạo ra sự thoáng mát cho không gian, tránh được việc xây dựng phòng sai mục đích gây lãng phí.

Những lưu ý trong kết cấu nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp

 

Thêm vào đó, quy định chung hiện nay là đối với những diện tích 50m2 trở xuống thì mới được phép xây dựng trên toàn bộ diện tích. Đối với những diện tích lớn hơn 50m2 sẽ có những quy định riêng. Chính vì vậy việc bố trí không gian phù hợp là vô cùng cần thiết.

Đối với một không gian hẹp thì độ rộng và thoáng là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Tùy vào diện tích, hình dạng của khu vực xây dựng, có thể bố trí thêm các vách ngăn thông minh để phân chia từng phòng. Điều này vừa giúp cho ánh sáng trong căn nhà được truyền tải tốt hơn, tầm nhìn cũng không bị hạn chế, tạo cho người nhìn cảm giác rộng rãi.

Với những nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp trần nhà nên được xây cao tạo cảm giác rộng và thoáng cho toàn bộ ngôi nha. Trần đa cấp là một gợi ý hoàn hảo trong những trường hợp này. Những không gian trống như cầu thang, các góc tường cũng cần được tận dụng tối đa cho việc chứa đồ đạc hay các vật dụng tối cần thiết trong nhà. Kết cấu nhà nên tận dụng được tối đa ánh sáng từ bên ngoài.

2. Những lưu ý về màu sắc đối với nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp

Đối với mẫu nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp, việc chọn tông màu sơn sáng sẽ giúp căn nhà rộng hơn, đánh lừa thị giác khiến trần nhà cao hơn. Màu sáng sẽ khiến chúng ta thấy các phòng trong nhà rộng hơn, khoảng cách giữa không gian chung và riêng xa hơn so với thực tế. Trần nhà tuyệt đối không nên chọn màu tối.

Màu sáng sẽ khiến chúng ta thấy các phòng trong nhà rộng hơn

 

Một số gợi ý dành cho bạn là nên sơn màu tường giống với màu sàn nhà, nên tạo những sọc ngang trên nền nhà để phòng có chiều sâu và rộng hơn, chọn nội thất màu đậm,...

3. Lưu ý trong cách thiết kế

Phong cách thiết kế cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý đối với các mẫu nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp. Nếu diện tích nhỏ, tối hơn hết bạn nên chọn các thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng tối giản, tránh chọn những phong cách cổ điển, sẽ làm cho nhà bạn trở nên chật chội hơn.

Trong nhà nên kết hợp nhiều cửa kính và gương để giúp không gian rộng hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng gương phải lưu ý thêm yếu tố về mặt phong thủy.

4. Những lưu ý trong bố trí nội thất

Điểm lưu ý cuối cùng khi xây nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp là việc bố trí nội thất. Nhà diện tích nhỏ nên bố trí nội thất thông minh, nội thất đa năng. Các loại bàn ghế nên chọn loại nhỏ gọn, có chân, tạo cảm giác thoáng cho sàn nhà.

Nhà diện tích nhỏ nên bố trí nội thất thông minh, nội thất đa năng

 

Không chọn nội thất khổ lớn hoặc bố trí quá nhiều trong phòng, kể cả tranh ở tường cũng nên là những bức tranh có họa tiết đơn giản. Không nên sử dụng đèn chùm vì sẽ khiến phòng chật hơn so với bình thường. Rèm cửa cũng cần cắt giảm đến mức tối thiểu, chỉ sử dụng ở những nơi cần thiết.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi xây nhà diện tích nhỏ thiết kế đẹp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một không gian sống như ý. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

 

 

Viết bình luận của bạn: